Facebook

Đoạn ghi âm giữa Trường Giang và Quế Vân 17p

Tin tức

Kỳ 1: “những kẻ lắm lời” bị kêu gọi tẩy chay vì trò tiêu khiển vô văn hóa

(ĐSPL) - Chương trình Những kẻ lắm lời được xây dựng bởi MC Thùy Minh, nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Thạch, stylist Lê Minh Ngọc, những gương mặt vốn được yêu thích và kỳ vọng góp thêm màu sắc cho văn hóa - nghệ thuật Việt. Thế nhưng, “bộ ba lắm lời” lại đang làm điều ngược lại, nhồi nhét văn hóa bới móc, nói xấu người khác một cách công khai trên mạng.

Ngôn từ phản cảm

Tính đến thời điểm này, chương trình Những kẻ lắm lời - Bitches in town của bộ ba MC Thùy Minh, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch, stylist Lê Minh Ngọc đã phát sóng 22 tập trên Youtube. Đó là chưa kể một số clip “chủ xị” của chương trình làm để đáp trả những chê bai, cũng như ý kiến phản đối của “nạn nhân” và dư luận.

Một vài số đầu của chương trình Những kẻ lắm lời chủ yếu dùng thời lượng để bình luận phim ảnh, nên lượng người xem không đáng kể. Chỉ đến khi, “bộ ba lắm lời” chuyển hướng đi sâu chế giễu, bới móc những điểm chưa đẹp, chưa tốt của nghệ sỹ, người nổi tiếng thì lượng người xem bắt đầu tăng vọt.

Những kẻ lắm lời bắt đầu bị dư luận chú ý và lên tiếng phản ứng mạnh mẽ khi MC Thùy Minh dành hẳn một tập công khai ca ngợi hành động của ca sỹ Hồ Ngọc Hà trong scandal tình ái với đại gia kim cương. Lời lẽ của “bộ ba lắm lời” động chạm đến danh dự của bà V.A., vợ của đại gia này. Lập tức, bà V.A. yêu cầu MC Thùy Minh xin lỗi nếu không muốn bị kiện.

Vụ việc chưa kịp lắng xuống, bộ ba này tiếp tục cho ra mắt những tập tiếp theo khiến nhiều người nổi đóa. Điển hình như tập Những kẻ lắm lời khuyên nghệ sỹ không nên đi hát, trong đó đề cập đến Hà Anh, Tóc Tiên, Hồ Vĩnh Khoa... “Bộ ba lắm lời” khuyên những nghệ sỹ này nên đổi nghề. Kiểu bình luận, bới móc một cách quy chụp khiến nhiều nghệ sỹ bị tổn thương sâu sắc.

Kỳ 1: “Những kẻ lắm lời” bị kêu gọi tẩy chay vì trò tiêu khiển vô văn hóa - Ảnh 1Phóng to

Talkshow "Những kẻ lắm lời" chê gu thời trang của Đông Nhi và cho rằng trông cô như "bà ngoại Ông Cao Thắng" khi diện bộ trang phục này.

Gần đây nhất, Những kẻ lắm lời vô tư chê bai phong cách thời trang của ca sỹ Đông Nhi dựa trên kịch bản “vô duyên” và những lời lẽ khiếm nhã: Thùy Minh cho rằng, “bộ váy giống mấy cái giấy bóng kính ngày xưa mình hay gói các thứ” còn stylist Minh Ngọc bình phẩm: “Thế thì tốc váy lên trùm bó hoa bên trong”. Ngoài ra còn những lời lẽ rất đụng chạm như: “Vậy Đông Nhi nên cầm bông vạn thọ mới đúng. Nói chung bộ này thấy bà nội này già, cho 2 điểm”, “Đông Nhi đứng cạnh Ông Cao Thắng trông như... bà ngoại”...

Từ những lùm xùm trên của Những kẻ lắm lời, Hoa hậu Đặng Thu Thảo đã lên tiếng đề nghị nên ngừng sản xuất chương trình này, bởi những tổn thương mà nó gây ra cho cả “nạn nhân” lẫn người xem. Sau Hoa hậu Đặng Thu Thảo, nhiều người nổi tiếng bắt đầu lên tiếng và thẳng thắn kêu gọi mọi người tẩy chay chương trình.

Chỉ trích cũng phải có văn hóa!

Hoa hậu Thu Thảo chia sẻ: “Tôi thật sự bị sốc khi xem qua chương trình này khi một người bạn chia sẻ trên Facebook. Tôi biết ở nước ngoài có những chương trình như vậy và tôi cũng thấy hay. Nhưng ở Việt Nam hiện tại tôi thấy làm chưa đúng chất và không phù hợp với văn hóa. Chương trình dường như đang định hình cho giới trẻ tư duy tọc mạch và tiêu khiển trên câu chuyện của người khác. Tất nhiên, chê thẳng, đồng ý nhưng có nhiều cách chê, chứ không phải là mang vẻ bề ngoài của người khác ra làm trò, cười cợt. Cái đáng sợ nhất là có những người tự cho mình cái quyền dè bỉu, chê cười vẻ bề ngoài, ngoại hình của người khác”.

Đáp lại lời đề nghị của Hoa hậu Thu Thảo, “bộ ba lắm lời” dành hẳn một clip mổ xẻ, “khuyên nhủ” hoa hậu nên im lặng và lo việc của bản thân. Stylist Minh Ngọc cho biết: “Điều tôi sợ nhất trong giới showbiz chính là những người đạo đức giả. Những luận điểm tôi đưa ra dựa trên kinh nghiệm và chuyên môn của mình. Có ai chắc chắn rằng chúng ta chưa bao giờ ngồi trong một chiếc bàn và bàn tán sôi nổi về một vấn đề gì đó? Chúng tôi đề cập đến những vấn đề nóng, đưa ra các ý kiến của mình và đương nhiên tôi có trách nhiệm với những lời nói của mình, dựa trên cái nhìn khách quan”.

Kỳ 1: “Những kẻ lắm lời” bị kêu gọi tẩy chay vì trò tiêu khiển vô văn hóa - Ảnh 2Phóng to

Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch.

Về phía nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch, anh này vừa có lời xin lỗi gửi đến ca sỹ Đông Nhi trên trang cá nhân. Nữ ca sỹ Đông Nhi, người được đem ra bàn tán cho biết: “Nhi không hề cảm thấy buồn vì bị chê bai bộ trang phục. Là một nghệ sỹ thì cũng vốn dĩ là một con người bình thường trong cuộc sống. Ai cũng có lúc mặc đẹp hoặc chưa đẹp. Vì thiết nghĩ, không ai dám mạnh miệng tự xưng mình hoàn hảo. Tuy nhiên, việc chê như thế nào, thì chúng ta cần phải bàn thêm”.

“Về bó hoa mà mọi người chê xấu, và như stylist Lê Minh Ngọc còn bảo “tốc váy lên để giấu bó hoa đi” khiến cho Nhi buồn rất nhiều. Giá mà, chị Thùy Minh, Minh Ngọc và Ngọc Thạch biết được bó hoa ấy Nhi được trao tặng từ Ban tổ chức của một chương trình vô cùng ý nghĩa. Hôm đó, Nhi tham gia hát cho chương trình từ thiện, tổ chức lễ cưới cho 40 cặp đôi khuyết tật. Bó hoa đó do NSND Kim Cương trao tặng cho Nhi. Nhi nghĩ chê nhưng làm sao khiến người nghe “tâm phục khẩu phục” mới hay”, Đông Nhi nói thêm.

Còn siêu mẫu Hà Anh cho biết: “Tôi nghĩ rằng đây chính là sự đi xuống của văn hoá và ngôn ngữ, nhân danh cá tính và “nói thẳng, nói thật”. Tôi nghĩ với những người như họ, được ăn học, nuôi dạy đàng hoàng, có nghề nghiệp chuyên môn thì khi chọn ra những từ ngữ, dù là để chỉ trích, cũng phải văn hoá hơn”.

Theo nhà văn Trần Huy Quang, nghệ sỹ hay người thường, cũng nên sống với nhau tử tế. Ai cũng có khuyết điểm, bình luận nhẹ nhàng thì không sao, nhưng dùng những lời ác ý, động chạm đến nhân phẩm và lòng tự trọng là việc không nên. Nên chăng trong văn hóa bình luận, các cơ quan chức năng cũng cần đưa ra một quy định rõ ràng.

Luật sư Phan Thanh Tâm, văn phòng Luật sư Công Tín cũng nhận định: “Nếu ai đó có hành vi lợi dụng mạng xã hội đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm, hay có những lời lẽ khiếm nhã quá mức đến người khác được coi là hành vi bị cấm. Tùy mức độ nặng nhẹ để xử phạt. Nhưng, ở góc độ cá nhân, tôi thấy hiện nay các cơ quan quản lý đang lúng túng trong việc xử phạt các cá nhân lợi dụng mạng xã hội chửi bới, nói xấu nhau. Theo tôi, nên có những điều luật nghiêm và thiết thực hơn, để ai cũng ý thức được rằng, không phải mình không thích ai, rồi bình luận khiếm nhã, muốn nói gì thì nói. Điều đó có thể làm tổn thương nghiêm trọng, hay đôi khi còn mất cả danh dự của nạn nhân”.

Nếu sai phạm sẽ xử lý nghiêm

Trao đổi với PV, đại diện cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (bộ Thông tin - Truyền thông) cho biết, Cục đã kiểm tra các video chương trình trò chuyện phát ngôn xúc phạm, phỉ báng nhiều nghệ sỹ như Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Đông Nhi, Sơn Tùng M-TP, Hà Anh... Chương trình talkshow này phát nhiều số trên mạng đang gây làn sóng phản đối mạnh mẽ từ dư luận và cộng đồng mạng, đồng thời cũng bị nhiều nghệ sỹ phản ứng công khai. Nếu có sai phạm, Cục sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Văn hóa của người Việt đang bị làm xấu

Trao đổi với PV báo ĐS&PL về vấn đề này, thạc sỹ Lương Ngọc Thúy (viện Xã hội học, viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) đánh giá: “Nếu nói về chương trình, việc các bạn zoom vào các nhân vật nổi tiếng nhằm mục đích giải trí thì tôi không bàn cãi. Nhưng nếu nói chương trình này có tính giáo dục định hướng giới trẻ, hay nâng cao thẩm mỹ, văn hóa hay không thì câu trả lời của tôi là không. Hiện nay giới trẻ đang dễ dãi với chính bản thân mình, nghe, đọc những cuốn sách, xem những chương trình “nhảm” khiến cho tư tưởng, lối sống của mình lệch lạc. Nếu chỉ vì mục đích giải trí mà chúng ta đồng tình với cách ăn nói khiếm nhã, có phần thô tục thì chính chúng ta đang tự làm xấu đi cái gọi là Văn hóa của người Việt. Bàn về câu chuyện này còn rất nhiều, nhưng tôi nghĩ các cơ quan có thẩm quyền nên can thiệp sớm để làm “sạch” và trả lại hai chữ “giải trí” đúng nghĩa của nó”.

P.Anh

(Còn nữa)

HƯƠNG SEN-NGỌC LÀI 

Tin nóng nhất